Thứ Tư, 10 tháng 12, 2014

Cách phòng tránh đau đầu vào "giờ cao điểm"

Nạn nhân của bệnh huyết áp cao đều e ngại giờ ngọ vì huyết áp dễ vọt đến trị số cực đại khi mặt trời ở ngay đỉnh đầu.

Các nhà nghiên cứu ở Đức cũng đã chứng minh là nội tiết tố tuyến thượng thận, nguyên nhân làm tim đập nhanh và tăng huyết áp trong tình huống stress, có hoạt tính cao nhất vào giữa trưa dưới ảnh hưởng của nhịp sinh học.

Cách phòng tránh đau đầu vào "giờ cao điểm"
Có thể phòng tránh nhiều hậu quả nghiêm trọng của bệnh cao huyết áp nếu có cách nào trung hòa tác dụng của nội tiết tố này vào giờ cao điểm.
Huyết áp ở nhiều người tăng trong khoảng 11 - 13 giờ, chính nạn nhân tiếp tay trầm trọng hóa vấn đề qua thói quen tự mình gây thêm stress vì ăn trưa quá… nhanh!
Cách phòng tránh đau đầu vào
Cách phòng tránh đau đầu vào "giờ cao điểm".
Đây không hề là chuyện phỏng đoán. Nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh là bữa ăn trưa thoải mái trong khung cảnh yên tĩnh với khẩu phần nhiều rau quả tươi, với đủ lượng nước uống trong và sau bữa ăn, và quan trọng hơn hết, với vận tốc thưởng thức thật chậm rãi, là điều kiện để cơ thể tổng hợp nhiều hoạt chất có công năng thư giãn toàn diện. Mạch máu nhờ đó không bị co thắt thái quá nên huyết áp không tăng.
Ngược lại, bữa ăn trưa trong tình trạng căng thẳng lại thêm toàn món dầu mỡ khó tiêu là lý do tại sao nhiều người tuy uống đủ thuốc hạ áp nhưng huyết áp vẫn cứ trên… ngọn cây!
Không có gì khó hiểu. Hệ nội tiết khó có thể hoạt động ổn định nếu không nhận được tín hiệu "hài lòng" sau một bữa ăn vừa ngon vừa vui. Nói cụ thể hơn, nếu có đủ endorphine, nội tiết tố có công năng tạo cảm giác thoải mái, lạc quan, yêu đời thì nội tiết tố stress đành bó tay. Bữa ăn đúng nghĩa "xả hơi" chính là điều kiện để cơ thể tổng hợp endorphine. Càng nhiều endorphine huyết áp càng ổn định.
Bữa ăn trưa quá nhanh gắn liền với bệnh cao huyết áp
Theo kết quả một công trình nghiên cứu kéo dài hơn 3 năm ở Hoa Kỳ, bữa ăn trưa quá nhanh rõ ràng gắn liền với bệnh cao huyết áp. Ăn vội vã như nuốt mà không cần nhai, ăn hấp tấp đến độ không biết đã ăn món gì, nếu lại thêm hơi men đi kèm thì cao huyết áp, thiếu máu cơ tim chỉ còn là câu hỏi khi nào bệnh gõ cửa.
Theo một thống kê ở Anh, không dưới 80% bệnh nhân còn trong lứa tuổi lao động nhưng bị tai biến mạch máu não, có bữa ăn trưa ngắn hơn 10 phút. Đi xa hơn nữa, các nhà nghiên cứu ở Nhật đã chứng minh là huyết áp thậm chí ít dao động ở người cao tuổi có bữa ăn trưa lâu hơn 20 phút.
Liệu 15 phút có lâu lắm không?
Lẽ nào không thể có được một phần tư giờ cho mỗi bữa ăn trưa vì sức khỏe của chính mình, vì trách nhiệm với gia đình và xã hội? Thầy thuốc thuộc trường phái y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda ắt hẳn đã có lý do chính đáng khi khuyên người có vấn đề với huyết áp nên thiền định ít phút trước bữa ăn trưa!
Tại sao lại quá eo hẹp thời giờ cho bữa ăn trưa. Đừng để đến lúc nào đó phải mất cả thời giờ lẫn công sức, hoặc trên giường cấp cứu vì nhồi máu cơ tim, hay trên chiếc xe lăn sau lần tai biến mạch máu não?

Theo BS Lương Lễ Hoàng - Sức khỏe và Đời sống

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Laundry Detergent Coupons